Tiềm năng thị trường Chuyển phát nhanh

Thương mại điện tử là xu hướng phát triển tất yếu. Các hình thức mua bán trực tuyến phổ biến thúc đẩy các dịch vụ như Chuyển phát nhanh, vận chuyển hàng hóa và Logistics. Với dân số gần 100 triệu dân của Việt Nam, tiềm năng tăng trưởng thị trường Chuyển phát nhanh chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ.

Dịch Covid-19 xuất hiện rồi thiên tại, thời tiết khắc nghiệt, nhiều cơ quan, doanh nghiệp khuyến khích người lao động làm việc ở nhà. Các hoạt động trực tuyến giúp thị trường thương mại điện tử phát triển mạnh, mặc dù thu nhập của người tiêu dùng giảm hơn.

Nhu cầu có thể thay đổi sau dịch Covid, nhưng theo Google-Temasek Report, 94% người dùng mới có khả năng tham gia mua hàng trở lại sau giao dịch đầu tiên, hình thành thói quen mua hàng trực tuyến. Do đó, dịch vụ vận chuyển và chuyển phát nhanh có khá nhiều dư địa để mở rộng, phát triển.

Thị trường Chuyển phát nhanh Việt Nam 2020

Theo báo cáo của Google – Temasek, nền kinh tế Internet Việt Nam trong năm 2020 đạt tăng trưởng 16% so với cùng kỳ, lên 14 tỷ USD. Đây là mức cao nhất ở Đông Nam Á. Thị trường thương mại điện tử Việt Nam ước tính đạt 12 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2019. Mức tăng trưởng mạnh nhất được ghi nhận ở mảng giao hàng thực phẩm và hàng bách hóa (tăng 33%). Quần áo và mỹ phẩm tăng lần lượt 5% và 12% so với năm 2019. Kết quả này khá hợp lý khi người dân dành nhiều thời gian ở nhà hơn trong những thời gian dịch bệnh, thiên tai.

Triển vọng tăng trưởng ngành Chuyển phát nhanh năm 2021
Ngành Chuyển phát nhanh tiếp tục có sự cạnh tranh mạnh mẽ, khi những công ty mới tham gia vào thị trường với các mô hình kinh doanh mới. Trong giai đoạn 2019 – 2020, thị trường chuyển phát nhanh chứng kiến sự gia nhập của hai công ty nước ngoài: J&T Express (từ cuối năm 2018) và Best Express (từ cuối năm 2019). Những công ty này đã khuấy động thị trường bằng thị phần và giá cả. Các công ty này đã đưa mô hình kinh doanh nhượng quyền trong kinh doanh chuyển phát nhanh đến Việt Nam, với lợi thế tốc độ mở rộng nhanh với chi phí thấp so với mô hình thông thường (VN Post, Viettel Post, GHTK, GHN…). Những công ty mới này nhanh chóng giành được thị phần, buộc một số công ty (VN Post và Viettel Post) phải giảm giá dịch vụ từ 10 – 15%.

Dự báo thị trường Chuyển phát nhanh 2021

Về triển vọng tăng trưởng trong năm 2021, hoạt động vận chuyển liên quan đến thương mại điện tử dự kiến sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, có thể tăng từ 15 – 20% so với năm 2020. Nguyên nhân là dân số trẻ của Việt Nam và điện thoại thông minh ngày càng phổ biến. Dự báo, quy mô thị trường thương mại điện tử C2C tại Việt Nam sẽ tăng từ 7 tỷ USD trong năm 2020 lên 29 tỷ USD trong năm 2025.

Phân khúc thị trường Chuyển phát nhanh có thể hình thành rõ nét trong năm 2021 do cạnh tranh gay gắt. Chuyển đổi số và tối ưu hóa chi phí như cách làm của VCN Express trở thành xu thế và sẽ là trọng tâm chính của nhiều doanh nghiệp Chuyển phát nhanh trong thời gian tới. Ngoài ra, các công ty Chuyển phát nhanh có thể bắt đầu phân loại thị trường, với mức độ phục vụ và giá cả hợp lý.